Chào mừng các bạn đến với tạp chí YTCC số 34

Trong số này, nhóm tác giả Nguyễn Hữu Thắng và CS đã tìm hiểu tình trạng nguồn nhân lực y tế công tại huyện Kim Bảng và Bình Lục của tỉnh Hà Nam năm 2014. Bài báo cho thấy thực trạng thiếu nhân lực ở tất cả các cấp như bác sỹ, dược sỹ, đặc biệt ở tuyến xã. Thực trạng này chủ yếu được so sanh với chuẩn của Bộ Y tế nhưng chưa so sanh với nhu cầu khám chữa bệnh thực tế của địa phương. Cũng liên quan tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhóm tác giả Nguyễn Văn Nghị và CS đã tiến hành đề tài: “Thực trạng và một số yếu tố liên quan dịch vụ khám chữa bệnh tại các trạm y tế phường thuộc quận Ngô Quyền, Hải Phòng năm 2013”. Sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng thông qua phỏng vấn người sử dụng dịch vụ và kết hợp định tính, nhóm tác giả đưa ra những kết luận sát thực hơn, đặc biệt liên quan tới việc trả lời các câu hỏi tại sao và như thế nào. Kết quả cho thấy tỷ lệ người sử dụng dịch vụ tại trạm y tế rất thấp. Vì vậy, việc tăng cường chất lượng và niềm tin vào những cơ sở này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tình trạng quá tải ở các tuyến trên.

Già hóa dân số đang thực sụ trở thành một ganh nặng không những với ngành y tế mà với cả nền kinh tế. Một cách đề cập mới dùng người cao tuổi làm trung tâm trong việc tuyên truyền, vận động tăng cường sức khỏe cộng đồng và thông qua đó tăng cường sức khỏe của người cao tuổi tham gia chương trình do tác giả Lê Vũ Anh và CS tiến hành tại Tiền Hải-Thái Bình. Bài báo đưa ra một cách đề cập mới cho phép giải quyết vấn đề một cách bền vững trên diện rộng. Liên quan tới phương pháp giảng dạy, tác giả Hứa Thanh Thủy và CS đã tiến hành đề tài nghiên cứu: “Kết quả triển khai phương pháp học tập dựa vào tình huống của trường đại học YTCC”. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng để có thể giảng dạy dựa vào những phương pháp mới, cơ sở đào tạo cần phải được trang bị các phương tiện giảng dạy và nguồn lực cần thiết mới có thể đảm bảo chất lượng.

Tác giả Bùi Thị Quỳnh Trâm và CS lại quan tâm tới một vấn đề mà người lao động thường mắc phải và gây những hậu quả mạn tính đó là đau thắt lưng nghề nghiệp. “Nghiên cứu tổng quan về đau thắt lưng nghề nghiệp” sẽ là những thông tin nền tảng, cung cấp cho những ai có ý định nghiên cứu vấn đề này. Tác giả Nguyễn Đỗ Anh Tuấn và CS đã nghiên cứu đề tài: “Đánh giá mức độ an toàn sinh học của cụm chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam”. Đề tài nghiên cứu đã cung cấp một phương pháp đanh giá tương đối toàn diện về một vấn đề về một vấn đề trong khuôn khổ của cách đề cập một sức khỏe. Một vấn đề không mới nhưng quan trọng đã được tác giả Phạm Hương Trà Linh và CS tiến hành: “Thực trạng và một số yếu tố liên quan tới hành vi quan hệ tình dục của sinh viên trường cao đẳng y tế Phú Thọ, năm 2014”. Kết quả cho thấy một hình ảnh đáng quan ngại về tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân tại một cơ sở đào tạo. Một thực tế rất đáng có những can thiệp nghiêm túc. Nghiên cứu: “Tình trạng stress của điều dưỡng và hộ sinh Bệnh viện phụ sản Nhi Đà Nẵng” chỉ ra 3 yếu tố gây stress, mà chỉ khắc phục chúng thì mới giảm thiểu được tình trạng stress.

Xin giới thiệu cùng các bạn Tạp chí Y tế công cộng số 34

Tổng biên tập

Lê Vũ Anh

Mục lục

Bùi Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Ngọc Bích
Nguyễn Hữu Thắng, Dương Kim Tuấn, Nguyễn Phương Thảo, Phùng Thị Hoa, Nguyễn Hữu Thuấn
Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Thị Loan
Lê Vũ Anh, Đặng Huy Hoàng, Trần Vũ, Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Tiến Thắng
Hứa Thanh Thủy, Nguyễn Trung Kiên, Trương Quang Tiến, Nguyễn Thanh Hương
Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Nguyễn Anh Phong, Nguyễn Ngọc Quế, Nguyễn Tâm Ninh, Phạm Thị Minh Hiền, Vũ Thị Lan
Phạm Thị Hương Trà Linh, Lã Ngọc Quang
Ngô Thị Kiều My, Trần Đình Vinh, Đỗ Mai Hoa