Chào mừng các bạn đã tới với số 35 của tạp chí Y tế Công cộng.

Trong số ra lần này có những nội dung chính sau:

Tác giả Trần Thị Tuyết Hạnh và cộng sự (CS) với nghiên cứu: “Tổng quan về các hóa chất độc hại trong thực phẩm thịt lợn, các sản phẩm chế biến từ thịt lợn và nguy cơ tới sức khỏe cộng đồng”. Đây là một bài tổng quan, thu thập các thông tin từ nhiều nguồn cập nhật được công bố trên cơ sở ScienceDirect. Tác giả muốn thông qua đây để đưa ra các khuyến nghị cho người tiêu dùng. Các nhà nghiên cứu cũng nên xem xét đây là một gợi ý để kiểm tra những thông tin này có trùng khớp với thực tế ở Việt Nam không, như một số ví dụ được đưa ra trong nghiên cứu này.

Tác giả Phạm Minh Khuê và CS đã nghiên cứ thực trạng quản lý chất thải y tế tại các bệnh viện huyện thành phố Hải Phòng năm 2013 mô tả những tiến bộ bước đầu về quản lý chất thải bệnh viện. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều mặt để có thể hình thành một quy trình quản lý toan diện và có chất lượng nguồn ô nhiễm nguy hiểm này. Bài viết gợi ý một nghiên cứu rộng hơn ở nhiều địa phương để có thể đưa ra hình ảnh đại diện hơn và lập kế hoạch cho một quy trình quản lý có hiệu quả.

Tác giả Dương Thị Thu Hương và CS đã nghiên cứu đề tài khác biệt về giới tính và những thiếu hụt về kiến thức sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn của học sinh bậc trung học phổ thông tại một trường THPT ở Bắc Giang. Kết quả nghiên cứu cho thấy còn nhiều thông tin quan trọng liên quan tới sức khỏe sinh sản, ảnh hưởng tới sức khỏe giới tính, tình dục cần cung cấp cho nhóm đối tượng học sinh phổ thông, đặc biệt là nhóm đối tượng nam giới. Báo cáo này lại một lần nữa cảnh báo việc cần sớm có một chương trình giáo dục giới tính có hiệu quả để có thể bảo vệ lứa tuổi này.

Tác giả Lê Minh Thi và CS đã nghiên cứu vấn đề các rào cản trong thực hiện thông thuw16/2009/BYT về sàng lọc, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đinh tại Việt Nam. Thực tế cho thấy thông thư hiện tại chủ yếu vẫn chưa tới được người dân do do còn quá nhiều rào cản cả từ phía ra thông thư lẫn phía người cần sự trợ giúp.

Tác giả Vũ Thị Thúy Mai và CS nghiên cứu những thay đổi kiến thức phòng bệnh chân-tay-miệng sau can thiệp truyền thông về bệnh này ở các bà mẹ có con dưới 2 tuổi ở Vụ Bản, Nam Định. Kết quả cho thấy những kiến thức thực tế phòng bệnh cho chính con minh được các bà mẹ rất quan tâm và những kiến thức đó được duy trì lâu dài (3 tháng) sau khi được tiếp cận. Đây là cơ sở để xây dựng các chương trình đào tạo trực tiếp cho các bà mẹ về phòng chống các bệnh cho con minh.

Tác giả Nguyễn Hiền Vương và CS đã nghiên cứu tình trạng sử dụng rượu bia của nam giới trong độ tuổi 15-60 tại xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội năm 2014. Kết quả nghiên cứu cho thấy độ tuổi trung binh sử dụng rượu bia là quá sớm, với một tỷ lệ uống hàng ngày là rất lớn (>26%) và tỷ lệ phụ thuộc rượu bia là 3%. Đây lại một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền giáo dục và những biện pháp bắt buộc hạn chế sử dụng rượu bia để giảm thiểu tai nạn giao thông đang rất trầm trọng ở Việt Nam.

Tạp chí trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tổng biên tập

Lê Vũ Anh

Mục lục

Trần Thị Tuyết Hạnh, Nguyễn Minh Đức, Phạm Đức Phúc, Chử Văn Tuất, Nguyễn Việt Hùng
Phạm Minh Khuê, Phạm Đức Khiêm
Dương Thị Thu Hương, Đào Thị Thu Trang
Lê Minh Thi, Nguyễn Phương Mai
Vũ Thị Thúy Mai, Đỗ Minh Sinh
Nguyễn Hiền Vương, Phạm Việt Cường
Bùi Thị Tú Quyên, Vũ Thị Hoàng Lan, Lê Bích Ngọc, Nguyễn Thị Kim Ngân, Dương Văn Đạt, Ngô Đức Anh