Chào mừng các bạn đã đến với số 42 của tạp chí Y tế công cộng.

Trong số này các bạn sẽ được tiếp cận với các nghiên cứu sau đây:

Nhóm tác giả Lê Tấn Phùng và CS đã tiến hành nghiên cứu: “Nghiên cứu mối liên quan giữa sốt xuất huyết Dengue và một số yếu tố vi khí hậu tại tỉnh Khánh Hòa trong 11 năm (2004-2014)” trong đó những yếu tố vi khí hậu như nhiệt độ trung bình, độ ẩm và mưa đã ảnh hưởng và giải thích cho những biến thiên mắc bệnh trong các khu vực nghiên cứu. Hiểu biết rõ hơn mô hình này sẽ giúp cho công tác phòng bệnh hiệu quả hơn.

Nhóm tác giả Trần Thị Thanh Nhàn và CS đã nghiên cứu đề tài: “Chất lượng cuộc sống và các yếu tố liên quan trên phụ nữ mãn kinh ở thành phố Huế.” Sử dụng thang đo chất lượng cuộc sống rút gọn của tổ chức Y tế thế giới đã cho thấy một  kết luận so sánh ở mức trung bình. Với các yếu tố liên quan được xác định bao gồm: trình độ học vấn, mắc các bệnh mãn tính nhất định và các triệu chứng khi mãn kinh.

Nhóm tác giả Lưu Quốc Toản và SC đã tiến hành đề tài: “Lượng giá nguy cơ thừa cân béo phì liên quan đến tiêu thụ nước ngọt có ga không cồn ở học sinh một số trường trung học phổ thông tại Hà Nội”. Tuy nhiên, do hạn chế ở phương pháp bán định lượng nên nghiên cứu mới chỉ có được những kết quả khiêm tốn bước đầu về mối quan hệ này.  

Nhóm tác giả Lê Thị Thanh Hương và SC đã tiến hành nghiên cứu: “Thực trạng vi phạm quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá tại điểm bán lẻ ở 6 tỉnh tại Việt Nam năm 2015” Cho thấy một hình ảnh vi phạm quy định khá phổ biến và cao liên quan nhiều tới nhận thức của người bán lẻ và của người thực thi công vụ về quy định này.

Nhóm tác giả Nguyễn Hiền Vương và SC đã nghiên cứu đề tài:”Sử dụng rượu bia tại 3 tỉnh của Việt Nam năm 2013”. Đây là một nghiên cứu theo dõi dọc trong 3 năm liên tục từ 2013-2015, tính giá trị của nghiên cứu vì vậy sẽ được coi là đáng tin cậy đã cho thấy một thực tế đáng lo ngại về những đặc điểm dịch tế học của các nhóm đối tượng sử dụng rượu bia và tất nhiên là những hậu quả của nó trong cả ngắn và dài hạn.

Tác giả Bùi Tú Quyên đã nghiên cứu đề tài: “Thực trạng bao phủ bảo hiểm y tế và một số yếu tố liên quan ở người lao động phi chính thức quận Long Biên, Hà Nội” đã cho thấy một tỷ lệ khá thấp những người lao động loại này đã có bảo hiểm y tế. Tác giả đồng thời cho thấy những định hướng hoạt động có thể làm tăng tỷ lệ sử dụng bảo hiểm y tế trên những đối tượng này.

Tác giả Nguyễn Thị Hoa và CS đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Thực hành phát hiện sớm khuyết tật ở trẻ dưới 3 tuổi của người chăm sóc trẻ chính xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình năm 2015”. Kết quả nghiên cứu cho thấy một tỷ lệ quá thấp những đối tượng này biết và tham gia thực hành này, chỉ 31.6% và đã gợi ý một chương trình giáo dục và truyền thông toàn diện nhằm nâng cao tỷ lệ này.

Xin giới thiệu các nội dung nghiên cứu chi tiết các nghiên cứu.

Tổng biên tập

Lê Vũ Anh

Mục lục

Lưu Quốc Toản, Nguyễn Thanh Hà, Lê Thị Thu Hà
Lê Thị Thanh Hương, Trần Khánh Long, Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Lâm, Lê Vũ Anh
Nguyễn Hiền Vương, Phạm Việt Cường
Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thị Minh Thủy
Lê Tấn Phùng
Trần Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Hoàng Lan
Bùi Tú Quyên, Nguyễn Thị Kim Ngân