Nghiên cứu bệnh chứng về ngộ độc do ăn bánh dày tại xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương (A case-control study of a food poisoning outbreak in Hoang Hoa Tham commune, Chi Linh district, Hai Duong Province)
Tóm tắt
Ngộ độc thức ăn thường xảy ra ở nước ta cũng như nhiều nơi trên thế giới. Nghiên cứu ca bệnh- đối chứng trong một vụ dịch ngộ độc thức ăn tại xã Hoàng Hoa Thám, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương vào 18.3.2003 với 102 người mắc bệnh do ăn các món ăn tại hai đám cưới nhằm xác định xem nguyên nhân nào dẫn tới vụ dịch này. Trong các món ăn, có hai món do cùng một cơ sở sản xuất là bánh dày và giò. Kết quả cho thấy bánh dày do cùng một cơ sở sản xuất là nguyên nhân gây nên ngộ độc thức ăn, phần bánh dày lấy về làm cho khả năng mắc bệnh cao hơn ăn bánh dày tại chỗ. Cần tăng cường các biện pháp và truyền thông về an toàn thực phẩm.
English abstract
Food poisoning often occurs in Viet Nam as well as in many parts of the world. A case-control study was conducted on a food poisoning epidemic broke out in Hoang Hoa Tham commune, Chi Linh district, Hai Duong Province on March 18, 2003 with 102 guests having meals in 2 wedding ceremonies in order to identify causes of this food poisoning outbreak. Among dishes served in those two feasts, there were two similar dishes prepared by a local restaurant: rice-cake and pork pie. It was concluded that rice-cake from the same producer had caused the food poisoning outbreak. The incidence rate was found higher in those people who ate rice-cake brought home from the feasts than in those people consuming rice-cake on the spot. It is necessary to strengthen food safety measures and promote the education-communication activities for the population.
Từ khóa
Toàn văn:
PDF (English)##submission.citations##
Cục Quản lý chất lượng VSATTP (số 14 tháng 3s-4/ 2002),
tờ tin VSATTP
Cục Quản lý chất lượng VSATTP (số 12 tháng 5s-6/ 2002),
tờ tin VSATTP