ojs2 has produced an error Message: WARNING: mkdir(): Không đủ quyền truy cập In file: /home/nhvjpiod/public_html/lib/pkp/classes/file/FileManager.inc.php At line: 306 Stacktrace: Server info: OS: Linux PHP Version: 5.6.40 Apache Version: N/A DB Driver: mysql DB server version: 10.5.25-MariaDB
ojs2 has produced an error Message: WARNING: assert(): Assertion failed In file: /home/nhvjpiod/public_html/plugins/generic/usageStats/UsageStatsPlugin.inc.php At line: 430 Stacktrace: Server info: OS: Linux PHP Version: 5.6.40 Apache Version: N/A DB Driver: mysql DB server version: 10.5.25-MariaDB
Phần mềm Tạp chí mở

Hiệu quả ăn bổ sung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em ở nông thôn Phú Thọ (Effect of weaning food practice for improving children's nutritional status in rural areas of Phu Thu province)

Từ Ngữ, Huỳnh Nam Phương, Phí Ngọc Quyên

Tóm tắt


Nghiên cứu can thiệp được tiến hành tại 6 xã tỉnh Phú Thọ nhằm đánh giá hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em lứa tuổi ăn bổ sung của thực phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng và thực phẩm công nghiệp có tăng cường vi chất. Toàn bộ trẻ em từ 6 đến 12 tháng tuổi ở các xã được nhận can thiệp inh dưỡng dưới dạng thức ăn bổ sung (sản phẩm trên thị trường) hoặc thức ăn tự nhiên do gia đình mua và tự nấu. Các bà mẹ được nâng cao nhận thức về thực hành ăn bổ sung. Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, tỷ lệ thiếu máu và thiếu Vitamin A được cải thiện đáng kể, nhóm sử dụng thực phẩm công nghiệp được cải thiện tốt hơn nhóm ăn thực phẩm tựu nhiên.

English abstract

The intervention study was conducted in 6 rural communes of PhuTho province in order to evaluate the efficacy of weaning food (using either nutrient-rich natural food or micro-nutrient fortified flour) on the improvement of nutritional status of children at weaning age. All children from 6 to 12 months old were given food supplementation either in the form of package instant weaning food (a market product) or home-cooked food. Their mothers received specific training on weaning food practice. Anthropometrical status, food consumption, anemia and Vitamin A deficiency have been remarkably improved with a better situation found in the group using fortified flour than that in the group using natural foods.


Từ khóa


hiệu quả; ăn bổ sung; cải thiện dinh dưỡng; trẻ em vùng nông thôn; Phú Thọ; children; nutritional status; rural areas; effect of weaning food

Toàn văn:

PDF (English)

##submission.citations##


United Nations System. SCN News: Meeting the challenge to improve complementary feeding. Standing Committee on Nutrition - Dec 2003. Number 27, ISSN 1564-3743

WHO-UNICEF. Global strategy for infant and young child feeding. WHO. 2003.

Nguyễn Xuân Ninh. Nguyễn Thị Lâm, Hà Huy Khôi. Thiếu vi chất dinh dưỡng và chương trình phòng chống. Trong: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Việt Nam. Nhà xuất bản y học. Hà Nội. 2000.

Dương Đình Thiện. Dịch tễ học lâm sàng. Nhà xuất bản Y học. Hà Nội, 1997; 1: 55-77

Đào Thị Ngọc Diễn. Nguyễn Thị Lâm, Lê Thị Hải. Khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ và cho ăn bổ sung hợp lý. Trong: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Việt Nam. Nhà xuất bản y học. Hà Nội. 2000

Hà Huy Khôi. Nhu cầu dinh dưỡng. Trong: Dinh dưỡng lâm sàng. Nhà xuất bản y học. Hà Nội. 2000