Nhu cầu và sự sẵn sàng chi trả cho dịch vụ tư vấn dinh dưỡng của người bệnh tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2018-2019

Phạm Thị Thắm, Đoàn Ngọc Thuỷ Tiên, Lê Thị Hương, Đặng Công Sơn, Ngô Thị Thanh Vân, Lê Minh Đạt

Tóm tắt


Thông tin chung: Dinh dưỡng trị liệu là một phần quan trọng và không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh. Nghiên cứu này nhằm mô tả nhu cầu và sự sẵn sàng chi trả cho dịch vụ tư vấn dinh dưỡng của người bệnh tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. 

Phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 222 bệnh nhân nội trú đang điều trị tại 4 khoa lâm sàng là Khoa Nội, Khoa Tim mạch, Khoa Ngoại tổng hợp và Khoa Ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân mong muốn sử dụng dịch vụ tư vấn dinh dưỡng là 66,22%. Số tiền trung bình họ sẵn sàng trả là 169,370 đồng cho mỗi lần sử dụng (95% CI: 31,950-38,240 đồng).

Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân mong muốn sử dụng dịch vụ tư vấn dinh dưỡng ở mức cao. Cần tăng cường trao đổi trao đổi với lãnh đạo, bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân và người nhà để hiểu đúng vai trò của tư vấn dinh dưỡng để tăng tỷ lệ bệnh nhân sử dụng bữa ăn điều trị trên 70% theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Từ khóa


tư vấn dinh dưỡng, nhu cầu tư vấn, sẵn sàng chi trả, dịch vụ tư vấn, dinh dưỡng người bệnh

Toàn văn:

PDF

##submission.citations##


C. Mahakalkar SM, M. Yeola, M. Kaple, M. Patwardhan, P. Laddha. Malnutrition in hospitalised patients; a real concern in surgical outcomes. Int J Res Med Sci. 2014;2,250.

Kacie J. Hoyt SS, Laura White,Noyal Mariya Joseph,Padmini Salgame,Subitha Lakshminarayanan,Muthuraj Muthaiah,Saka Vinod Kumar,Jerrold J. Ellner,Gautam Roy,C. Robert Horsburgh Jr,Natasha S. Hochberg Effect of malnutrition on radiographic findings and mycobacterial burden in pulmonary tuberculosis. Plos One. 2019;14(3).

T. C. Quyen JA, T. V. Thuan. Nutrition assessment and its relationship with performance and Glasgow prognostic scores in Vietnamese patients with esophageal cancer Asia Pac J Clin Nutrv. 2017;26(1):49–58.

Conrad M Tobert JMH-R, Lyse A Norian , Chermaine Hung , Nathan A Brooks , Jeff M Holzbeierlein , Tracy M Downs , Douglas P Robertson , Ruth Grossman , Kenneth G Nepple Emerging Impact of Malnutrition on Surgical Patients: Literature Review and Potential Implications for Cystectomy in Bladder Cancer. J Urol. 2017;198(3):511–519.

Sartorelli DS, Sciarra EC, Franco LJ, Cardoso MA. Beneficial effects of short-term nutritional counselling at the primary health-care level among Brazilian adults. Public Health Nutr. 2005;8(7):820–825.

Esther A Molenaar 1 EJCvA, Yvonne Vergouwe, Diederick E Grobbee, Mattijs E Numans. Effect of nutritional counselling and nutritional plus exercise counselling in overweight adults: a randomized trial in multidisciplinary primary care practice. Family Practice. 2010;27(2):143-150.

Thu NTH. The status of nutrition counseling, providing treatment diets and the level of patient satisfaction with the use of treatment meals at the 108th Central Military Hospital in 2017: Nutrition, Hanoi Medical University; 2017.

Hai Viet Nguyen NBT, Huong Thi Le, Cuong Tat Nguyen, Hue Thi Mai, Tho Dinh Tran, Huong Thi Le, Quynh Hoang Le, Bach Xuan Tran, Thuc Thi Minh Vu less. Preference and willingness to pay for nutritional counseling services in urban Hanoi. F1000Research. 2017.

RD R, d'Arge R, Brookshire D. An Experiment on Economic Value of Visibility. Journal of Environmental Economics and Management 1980;7(1):1-9.

Huyền HT. Kiến thức,thái độ, hành vi và nhu cầu chăm sóc y tế của bệnh nhân Đái Tháo Đường týp 2 đang điều trị tại Phòng khám Nội tổng hợp bệnh viện đa khoa tỉnh Kontum tháng 7 năm 2016: Nutrition, Hanoi Medical University; 2016.