Thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tỉnh Ninh Bình năm 2019

Vũ Thị Diệu Linh, Lê Thị Thanh Hương

Tóm tắt


Nước uống đóng chai (NUĐC) là sản phẩm dùng trực tiếp không qua giai đoạn gia nhiệt. Hiện nay chất lượng NUĐC đang báo động, đặc biệt là ô nhiễm vi sinh vật (VSV). Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu mô tả thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện ATTP của các cơ sở sản xuất NUĐC tại tỉnh Ninh Bình năm 2019. Nghiên cứu sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp phương pháp nghiên cứu định lượng và định tính. Số liệu được thu thập tại 35 cơ sở sản xuất NUĐC đang hoạt động với 99 người sản xuất trực tiếp, chủ cơ sở và cán bộ làm công tác quản lý về ATTP. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Có 60% cơ sở đạt điều kiện ATTP chung; một số yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện ATTP: Có mối liên quan giữa các yếu tố trình độ học vấn, tuổi nghề của chủ cơ sở với điều kiện ATTP với p<0,05. Chủ cơ sở (chưa có sự đầu tư, việc giám sát chưa chặt chẽ, kiến thức về ATTP còn hạn chế); công tác quản lý nhà nước về ATTP tại địa phương còn khó khăn về nhân lực, trang thiết bị, kinh phí và một số điểm bất cập quy định tại các văn bản pháp luật về ATTP đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc cơ sở không đạt điều kiện ATTP.

Từ khóa


Điều kiện ATTP, chủ cơ sở, công tác quản lý, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai.

Toàn văn:

PDF

##submission.citations##


Yên VK. Thực trạng thực hiện một số quy định về Vệ sinh an toàn thực phẩm của các Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại tỉnh Bắc Ninh năm 2016 [Luận văn Thạc sỹ], Đại học Y tế Công cộng, Hà Nội; 2016.

Huê LTK. Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tỉnh Phú Yên năm 2016 [Luận văn thạc sỹ], Đại học Y tế công cộng, Hà Nội; 2016.

Mai NTP. Đánh giá việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội năm 2014 [Luận văn thạc sỹ], Đại học Y tế công cộng, Hà Nội; 2014.

Long NT. Thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm và một số yếu tố ảnh hưởng tại bếp ăn tập thể của doanh nghiệp tại Hưng Yên năm 2018 [Luận văn Thạc sỹ], Đại học Y tế công cộng, Hà Nội; 2018.

Tâm NTT. Thực trạng thực hiện tiêu chí an toàn thực phẩm thức ăn đường phố và các yếu tố liên quan tại huyện Quốc Oai, Hà Nội năm 2017 [Luận văn Thạc sỹ], Đại học Y tế công cộng, Hà Nội; 2017.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình. Báo cáo kết quả kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh NUĐC, nước khoáng thiên nhiên, nước đá uống trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2016, năm 2017, năm 2018. 2018.

Huế TTD. Đánh giá việc tuân thủ quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và công tác thanh tra, kiểm tra tại cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tỉnh Ninh Bình năm 2016 [Luận văn thạc sỹ], Đại học Y tế công cộng, Hà Nội; 2016.