Xác định hàm lượng methanol trong rượu trắng lưu thông trên địa bàn thành phố Nam Định

Hồng Trần Thị Bích, Sinh Đỗ Minh, Thành Nguyễn Ngọc

Tóm tắt


Những tháng đầu năm 2017 nhiều vụ ngộ độc rượu chứa methanol (MeOH) gây hậu quả nghiêm trọng được xem là hồi chuông báo động cho vấn đề sản xuất và kinh doanh rượu tại nước ta. Nghiên cứu của chúng tôi xác định hàm lượng MeOH trong rượu trắng lưu thông trên địa bàn thành phố Nam Định. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 05 - 10/2017 trên 245 mẫu rượu trắng được lựa chọn ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy có 36/245 mẫu rượu chứa MeOH chiếm (14,69%). Có 7/36 mẫu hàm lượng MeOH tương đối cao. Đã có 2 mẫu MS - 05 (hàm lượng MeOH 1,0183) và MS - 17 (hàm lượng MeOH 1,0025) vượt quá TCVN 9637 - 7 : 2013 ISO 1388 - 7 (hàm lượng MeOH 1,000). Nguyên nhân rượu trắng có lẫn MeOH là do trong quá trình lên men và chưng cất mật mía cặn có lẫn bã gỗ, nguyên liệu bị phân hủy tạo ra MeOH, và do một số cơ sở sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận pha rượu từ cồn. Nghiên cứu của chúng tôi giúp các nhà quản lý có thêm thông tin để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc rượu chứa MeOH. 

Từ khóa


Methanol (MeOH), rượu trắng, cồn

Toàn văn:

PDF (English)

##submission.citations##


Tiếng Việt

Nguyễn Kim Đông, Phan Văn Thơm và Lý Nguyễn Bình, “Nghiên cứu quá trình sản xuất rượu đế qui mô hộ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long”, Tạp chí khoa học 2012: 24a 153 -166.

TS - BS Đỗ Quốc Huy (2017), “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cấp cứu ngộ độc rượu có chứa Methanol”, Tạp chí Y Khoa, trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, TP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Việt Khang (2013), “ Xác định hàm lượng một số tạp chất độc hại trong rượu chưng cất ”, khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành hóa dược, ĐH Cần Thơ.

Phạm Thị Thùy Phương (2016), “ Nghiên cứu chế tạo xúc tác trên cơ sở Molybden (VI) oxide cho phản ứng oxi hóa chọn lọc methanol thành formaldehyde”, luận án tiến sĩ, ĐH Sư Phạm Hồ Chí Minh.

Nhân Thanh Thúy (2010), “Ứng dụng quy trình công nghệ cải tiến sản xuất rượu đế lên men ở một số nông hộ ”, luận văn thạc sĩ khoa học Công nghệ Sinh học, Viện nghiên cứu và phát triển Công nghệ Sinh học, trường ĐH Cần Thơ.

TCVN 9637 - 7 : 2013 (ISO 1388 - 7), “ Xác định hàm lượng methanol trong ethanol ” - Phương pháp đo quang.

Tiếng Anh

Peinado R.A, J.C. Mauricio and M. Juan (2006), “Aromatic series in sherry wines with gluconic acid subjected to different biological ”, Food Chem, 945: 232 - 239

Sivilotti LA, Winchester JF. (2013), “Methanol and ethylene glycol poisoning”, UpToDate, Inc. Release: 21.8 - C21.154.