Thực hành về an toàn thực phẩm của người chế biến chính tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2018

Long Nguyễn Thanh, Hạnh Trần Thị Tuyết

Tóm tắt


Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành để đánh giá kiến thức, thực hành của người chế biến chính (NCBC) tại toàn bộ 86 bếp ăn tập thể doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2018. Kết quả cho thấy NCBC có kiến thức, thực hành chưa đầy đủ về an toàn thực phẩm (ATTP). Tỷ lệ NCBC có kiến thức đúng về ATTP là 79,1% đạt. Trong đó kiến thức về thời gian quy định lưu mẫu thức ăn có tỷ lệ NCBC đạt cao nhất với 95,3% và nhóm kiến thức về xử lý khi mắc các bệnh không được trực tiếp chế biến thực phẩm đạt thấp nhất với 41,9%. Tỷ lệ NCBC thực hành đúng về ATTP đạt (77,9%). Trong đó lưu mẫu thức ăn và khám sức khỏe định kỳ đạt 100%, còn cắt móng tay ngắn đạt tỷ lệ thấp nhất 59,3%. Công tác giám sát thực hành ATTP, vệ sinh cá nhân của người chế biến cần được tăng cường, trang bị thêm cho người chế biến các kiến thức về xử lý khi mắc các bệnh không được trực tiếp chế biến thực phẩm.

Từ khóa


Bếp ăn tập thể, kiến thức, thực hành, an toàn thực phẩm, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, Hưng Yên.

Toàn văn:

PDF (English)

##submission.citations##


Nguyễn Thanh Bình (2016), Kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm và một số yếu tố liên quan ở người chế biến tại các bếp ăn tập thể trường mầm non huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp năm 2016, Luận văn tốt nghiệp thạc sỹ Y tế công cộng, Trường đại học Y tế công cộng.

Bộ Y tế (2007), Quyết định số 21/2007/QĐ-BYT ngày 12/3/2007 của Bộ Y tế quy định về điều kiện sức khỏe đối với người tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm bao gói sẵn và kinh doanh thực phẩm ăn ngay, chủ biên.

Bộ Y tế (2012), Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chủ biên.

Bộ Y tế (2017), Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chủ biên.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên (2015), Báo cáo tổng kết hoạt động quản lý an toàn thực phẩm tại tỉnh Hưng Yên giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên (2016), Báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2016 tỉnh Hưng Yên.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên (2017), Báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2017 tỉnh Hưng Yên.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên (2017), Báo cáo kết quả kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2017.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế (2015), Quyết định số 37/QĐ-ATTP ngày 02/02/2015 của Cục An toàn thực phẩm về việc ban hành tài liệu tập huấn kiến thức về ATTP, bộ câu hỏi đánh giá kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống và đáp án trả lời, chủ biên.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế (2016), Báo cáo số 7970/BC-ATTP ngày 22/12/2016 của Cục An toàn thực phẩm báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP năm 2015, giai đoạn 2011-2015 và định hướng kế hoạch giai đoạn 2016-2020.

Lê Thị Thúy Hà (2016), Thực trạng công tác quản lý và đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường tiểu học và mầm non thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội năm 2016, Luận văn tốt nghiệp Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.

Hoàng Đức Hạnh, Lê Đức Thọ và Nguyễn Thùy Dương (2010), "Đánh giá thực trạng vệ sinh an toàn thực phâm bếp ăn tập thể khu công nghiệp Hà Nội năm 2010", Tạp chí Y học Thực hành(933+934), tr. 36-39.

Đinh Trung Kiên (2014), Thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm và kiến thức, thực hành của người chế biến tại bếp ăn tập thể các trường mầm non thuộc huyện Yên Mô, Ninh Bình năm 2014, Luận văn tốt nghiệp Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.

Trần Nhật Nam (2013), Đánh giá việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm và kiến thức, thực hành của người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể các trường mầm non quận Ba Đình, Hà Nội năm 2013, Luận văn tốt nghiệp Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.

Nguyễn Văn Phúc (2016), Điều kiện an toàn thực phẩm và một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành của người chế biến tại bếp ăn tập thể các trường mầm non tại thành phố Sóc Trăng năm 2016, Luận văn tốt nghiệp Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.

Đào Thị Thanh Thủy (2015), Kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm của người chế biến và điều kiện vệ sinh tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Thanh Bình, Đồng Tháp năm 2015, Luận văn tốt nghiệp Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.

Tổng cục Thống kê (2018), Tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, truy cập ngày 07/02/2019, https://www.gso.gov.vn/default.aspx?tabid=621&ItemID=19037.