Phát triển đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ vi sinh vật trong nước, vệ sinh và thực phẩm (Quantitative micobial risk assessment for water, sanitation and food: experience from a training and research development)

Trần Thị Tuyết Hạnh, Nguyễn Việt Hùng

Tóm tắt


Có nhiều yếu tố nguy cơ hóa học, sinh học và vật lý tồn tại trong môi trường gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người. Đánh giá nguy cơ là một công cụ và phương pháp quan trọng nhằm đưa ra đánh giá khoa học về mức độ của một nguy cơ cụ thể, từ đó đưa ra các biện pháp khác nhau để kiểm soát nguy cơ. Nhiều nước phát triển đã áp dụng khung đánh giá nguy cơ với đầy đủ những hướng dẫn và quy định hỗ trợ. Ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, việc áp dụng khung đánh giá nguy cơ vẫn còn hạn chế do không có đủ những điều kiện cơ sở vật chất, số liệu và cán bộ được đào tạo trong lĩnh vực này. Bài báo này trình bày tóm tắt phương pháp đánh giá nguy cơ định lượng vi sinh (QMRA) trong nước, vệ sinh và thực phẩm. Tác giả cũng phân tích thực trạng ứng dụng QMRA trên thế giới và tại Việt Nam. Công tác xây dựng và tổ chức khóa học về QMRA trong nước và thực phẩm tại Việt Nam cũng được tác giả mô tả chi tiết.

English abstract

There are various chemical, biological and physical hazards present in the environment that can cause negative impacts on human health. Risk assessment is an important tool to provide scientific assessment on the level of a specific risk, for which appropriate risk management options are based on. Many developed countries have been applying risk assessment framework with sufficient guidelines and procedures. In the developing countries, including Vietnam, the application of risk assessment framework is still limitted due to the lack of data sources available and the shortage of staff with training on risk assessment. This article presents briefly the method of quantitative microbial risk assessment (QMRA) applied for microbial in water, sanitation and food. The authors also analyse the current application of QMRA. The development and implementation of QMRA short training course in Vietnam is also described in details.


Từ khóa


Đánh giá nguy cơ vi sinh; vệ sinh môi trường; nước; an toàn thực phẩm; quantitative microbial risk assessment; environmental sanitation; water; food safety

Toàn văn:

PDF (English)

##submission.citations##


Bùi Huy Tùng (2011), Thực trạng ô nhiễm Asen trong nước giếng khoan dùng cho ăn uống và nguy cơ sức khỏe của người dân xã Chuyên Ngoại, Duy Tiên, Hà Nam năm 2011, Sức khỏe môi trường, Trường đại học Y tế công cộng, Hà Nội.

Khoa Sức khỏe môi trường - Nghề nghiệp (2007), Báo cáo đánh giá nhu cầu đào tạo định hướng Sức khỏe môi trường - Nghề nghiệp, Trường Đại học Y tế công cộng, Hanoi.

Lưu Quốc Toản (2011), Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và lượng giá nguy cơ sức khỏe do nhiễm Salmonella từ thịt lợn tại quận Long Biên - Hà Nội, Sức khỏe môi trường, Trường Đại học Y tế công cộng, Hà Nội.

Nguyễn Công Khẩn, Nguyễn Việt Hùng và cộng sự (2011), Đánh giá nguy cơ vi sinh trong thực phẩm, NXB Y học, Hà Nội.

Hunter, P., Payment, P., Ashbolt, N. & Bartram, J. (2003) Assessment of risk. IN Dufour, A., Snozzi, M., Koster, W., Bartram, J., Ronchi, E. & Fewtrell, L. (Eds.) Assessing microbial safety of drinking water: Improving approaches and methods. Organisation for Economic Co-operation and Development by IWA Publishing, WHO, London.

Medema, G. & Ashbolt, N. (2006), QMRA: its value for risk management.

Nguyễn Việt Hùng, Trần Thị Tuyết Hạnh, Phạm Đức Phúc & Nguyễn Ngọc Bích (2011), Microbial risk assessment in Vietnam: from training to policy. NCCR North-South: http://www.north-south.unibe.ch/content.php/page/id/315, xem ngày 6/10/2011.

U S (1997), Presidential/ Congressional Commission on Risk Assessment and Risk Management Washington.

National Health and Medical Research Council (NHMRC), ARMCANZ & ANZECC (1996), Draft Guidelines for Sewerage Systems: Use of Reclaimed Water, National Health and Medical Research Council.

Agricultural and Resource Management Council of Australia and New Zealand.

Commonwealth Government, Canberra.

Codex Alimentarius Commission (1999), Principles and guidelines for the conduct of Microbiological Risk Assessment.

Haas, C. N., Rose, J. B. & Gerba, C. P. (1999), Quantitative Microbial Risk Assessment, John Wiley & Sons, INC, New York.