Mô tả kiến thức và thực hành chăm sóc dinh dưỡng của điều dưỡng tại bệnh viện Nhi trung ương (Knowledge and practice in nutritional care of nurses at National hospital of Pediatrics)
Tóm tắt
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực trạng thực hành chăm sóc dinh dưỡng của Điều dưỡng viên các khoa lâm sàng Bệnh viện Nhi Trung ương. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả 199 Điều dưỡng viên tại 11 khoa lâm sàng. Sử dụng bộ câu hỏi kiến thức của Điều dưỡng viên về dinh dưỡng, chế độ ăn cơ bản theo nhóm tuổi, nhiệm vụ của Điều dưỡng viên về thực hành dinh dưỡng cho bệnh nhi. Kết quả: Chỉ có 25,6% Điều dưỡng viên hiểu biết đầy đủ về số nhu cầu chăm sóc cơ bản của người bệnh. Hầu hết các Điều dưỡng viên nắm được nhu cầu số bữa ăn cho trẻ theo nhóm tuổi (77%), hiểu biết về nhu cầu năng lượng trong ngày của trẻ theo nhóm tuổi chỉ có 32,2%. Công tác chăm sóc của Điều dưỡng viên về dinh dưỡng còn chưa đầy đủ: cân đo người bệnh (78,9%), Điều dưỡng viên nhắc đến, báo xuất ăn (37,2%), tư vấn sức khỏe (85,9%), nhắc nhở người bệnh thực hiện chế độ ăn trong suốt quá trình điều trị (60,3%). Kết luận: Nhận thức và kiến thức về dinh dưỡng cho người bệnh của Điều dưỡng viên chủ yếu là nhu cầu số bữa ăn cho trẻ theo nhóm tuổi. Công tác thực hành dinh dưỡng (cân đo, báo ăn, tư vấn, nhắc nhở thực hiện chế độ ăn) cho người bệnh còn chưa cao.
English abstract
Objective: To describe knowledge and practice in nutritional care of nurses at National Hospital of Pediatrics. Subjects and methods: descriptive study of 199 nurses in 11 clinical departments by using a questionnaire to get information on nursing knowledge about nutrition, basic diet by age group, performance of nursing practice for pediatric nutrition. Results: Only 25.6 % of nurses have full understanding of the basic nutrition of patients. Most nurses understand the number of meals needed for children by age group (77%), and those nurses who have the knowledge of the energy needs of the child by age group account for only 32.2%. The nursing nutritional care of is not adequately known by nurses: knowing about patients weighing (78.9 %), requesting food portions (37.2%), providing health counseling (85.9%), reminding patients with adherence to diet during treatment (60.3%). Conclusions: Awareness and knowledge of nurses about nutrition for patients mainly focuses on the needs of meal quantity for children by age group. Nutritional practices (weighing, requesting food portions, counseling, remind diet adherence) for patients are not effectively conducted.
Từ khóa
Toàn văn:
PDF (English)##submission.citations##
Bệnh viện Nhi Trung ương (2012), Báo cáo tổng kết bệnh viện năm 2012.
Bộ Y tế (2011), Hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, Thông tư 07/2011/TT-BYT ngày 26 tháng 01 năm 2011.
Bộ môn Nhi- Trường đại học Y Hà Nội (2009), Bài giảng nhi khoa, tập 1, Nhà xuất bản Y học.
Bệnh viện Nhi Trung ương (2007), Tài liệu hướng dẫn chế độ ăn tại bệnh viện Nhi Trung ương.
Bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm- Đại học Y Hà Nội (2000), Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng ở cộng đồng, Nhà xuất bản Y học.
Nguyễn Thị Bình Minh và Lê Thị Lan (2009), Đánh giá thực trạng công tác chăm sóc người bệnh toàn diện tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, năm 2008, Kỷ yếu Hội nghị nghiên cứu khoa học điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ 5.
Bùi Thị Bích Ngà (2011), Thực trạng công tác chăm sóc của điều dưỡng qua nhận xét của người bệnh điều trị nội trú tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương năm 2011, Luận văn thạc sỹ Quản lý bệnh viện, Đại học Y tế Công cộng.
Nam Nguyên (2011), Một số thực tế về sức khỏe trẻ em.
WHO, Bộ Y tế Việt Nam và Unicef (2010), Hướng dẫn xử trí lồng ghép các bệnh thường gặp ở trẻ em.