Tuân thủ chế độ ăn và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại bệnh viện E, năm 2011-2012 (Diary intake adherence and associated factors among hypertension patients in the out-patient clinic, E hospital, 2011-2012)
Tóm tắt
Tăng huyết áp (THA) là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây bệnh tật và tử vong trên toàn cầu. Tuân thủ điều trị THA là hết sức quan trọng giúp bệnh nhân đạt được huyết áp mục tiêu, nhưng lại là một thách thức rất lớn, nhất là với những tuân thủ điều trị không dùng thuốc. Hầu hết các nghiên cứu về tuân thủ điều trị THA đều tập trung vào tuân thủ thuốc mà chưa quan tâm đến việc tuân thủ những khuyến cáo không dùng thuốc khác nhất là tuân thủ chế độ ăn. Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên 260 bệnh nhân khám và điều trị THA ngoại trú tại bệnh viện E nhằm đánh giá tuân thủ chế độ ăn và các yếu tố liên quan. Số liệu được thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp dựa trên các câu hỏi về mức độ thường xuyên sử dụng thức ăn cần hạn chế đối với bệnh nhân THA. Kết quả cho thấy tuân thủ chế độ ăn là 40,4%. Phân tích bằng mô hình hồi quy logistic đa biến cho thấy kiến thức về bệnh và chế độ điều trị và việc giải thích của cán bộ y tế về THA và những nguy cơ là hai yếu tố có liên quan có ý nghĩa thống kê đến tuân thủ chế độ ăn.
English abstract
Hypertension is one of the most important risk factors for morbidity and mortality in the world. Adherence is a challenge, especially adherence to non-medication treatment. Most of hypertension adherence studies only focus on adherence to the medication treatment but do not pay enough attention to adherence to the other recommendations for non-medication treatment, especially dietary intake adherence. This cross-sectional study was conducted with 260 patients for hypertension treatment at the E hospital for assessment of dietary intake adherence and its related factors. Data was collected from face to face interviews with questions on the frequency of having foods that were not recommended for hypertension patients. The results show that the dietary intake adherence among this group of patients was 40.4%. According to the multivariate logistic regression analysis, statistical significant factors associated with dietary intake adherence were patients' knowledge on hypertension therapy and health care providers' explanation on hypertension and its risk factors.
Từ khóa
Toàn văn:
PDF (English)##submission.citations##
Tài liệu tiếng Việt
Bộ Y tế (2010). Quyết định số 3192/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp. Bộ Y tế, 2010, Hà Nội.
Ninh Văn Đông (2010). Đánh giá sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp trên 60 tuổi tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thạc sĩ Y tế Công cộng, Trường đại học Y tế Công cộng, Hà Nội.
Nguyễn Minh Phương (2011). Thực trạng tuân thủ điều trị tăng huyết áp tại cộng đồng và các yếu tố liên quan của bệnh nhân 25-60 tuổi ở 4 phường thành phố Hà Nội. Thạc sĩ y tế công cộng. Trường Đại học Y tế Công cộng, Hà Nội.
Nguyễn Thị Thanh Hằng (2006), Tìm hiểu tuân thủ điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp tại cộng đồng, Bác sĩ đa khoa, Đại học Y Hà Nội, Hà Nội.
Vương Thị Hồng Hải (2007). "Đánh giá sự tuân thủ và nhận thức về điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại bệnh viện đa khoa Thái Nguyên". Tạp chí thông tin Y dược. 12, tr. 28-32.
Tài liệu tiếng Anh
Ostchega Y. & at el. (2010). Hypertension awareness, treatment, and control-continued disparities in adults: United States, 2005-2006, CDC.
Patricia M.K. and at el. (2005). "Global burden of hypertension: analysis of worldwide data". Lancet. 365, p. 217-223.
Uzun S. & et al. (2009). The assessment of adherence of hypertension individuals to treatment and lifestyle change recommendations. Anadolu Kardiyol Derg, p.102-09.
WHO (2003). Adherence to Long-Term Therapies - Evidence for Action. WHO, Geneva, Switzerland, 211.
WHO (2009). Global health risks: mortality and burden of disease attributable to selected major risks, WHO press, Geneva, Swetzerland, p.6-7.