Thực hành tuân thủ một số quy định về an toàn thực phẩm của người kinh doanh thực phẩm tươi sống tại chợ Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh năm 2013 (Practical compliance with regulations of food safety of fresh food business at the Cho market, Yen Phong district, Bac Ninh province in 2013)

Đức Sang Lê, Thanh Hà Nguyễn

Tóm tắt


Người dân Việt Nam hiện nay chủ yếu mua thực phẩm từ các chợ địa phương là chính. Hàng hóa ở các chợ được bày bán một cách lộn xộn, không được kiểm soát do đó vấn đề về ô nhiễm thực phẩm và đặc biệt là thực phẩm tươi sống đang là một vấn đề đáng báo động. Bài báo này tiến hành nhằm đánh giá việc tuân thủ một số quy định về an toàn thực phẩm của người kinh doanh thực phẩm tươi sống tại chợ Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Với phương pháp mô tả cắt ngang có phân tích - kết hợp định lượng và định tính, tiến hành từ tháng 12/2012 đến tháng 07/2013; toàn bộ người kinh doanh mặt hàng tươi sống (98 người) tại chợ Chờ được phỏng vấn theo bảng kiểm và bộ câu hỏi để thu thập thông tin dựa trên các Quy định/hướng dẫn về đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm do các Bộ và Chính phủ ban hành. Kết quả cho thấy: 29,4% người kinh doanh có thực hành đúng về an toàn thực phẩm theo quy định. Khuyến nghị cần tăng cường công tác truyền thông tới người kinh doanh thực phẩm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh thực phẩm và các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường giám sát thực hiện các quy định này.

English abstract:

Vietnam people are now mainly buy food from the local market. General goods sold in the market unregulated, unchecked leads to food contamination problem and especially fresh food is now an alarming threat. This paper was conducted to assess the compliance with some regulations of food safety of fresh food business at Cho market, Yen Phong district, Bac Ninh province. A cross-sectional study and analysisusing quantitative methods combining with qualitative methods had been conducted from 12/ 2012 to 07/ 2013; all people who are working in fresh food business (98 people) were interviewed by checklists and questionnaires to collect information based on the regulations / guidelines to ensure sanitary conditions of food safety in the food business established by the Ministry and the Government issued. Results showed that 29.4 % of business practice proper food safety as prescribed. Therefore it should be established recommendation to enhance communication to the business of food regulations to ensure food safety and food business establishments and state management agencies should strengthen in monitoring the implementation of this regulations.


Từ khóa


An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP); An toàn thực phẩm (ATTP); Food Safety and Food Sanitation; food safety

Toàn văn:

PDF (English)

##submission.citations##


Bộ Y tế (2012), Quyết định số 15/2012/TT-BYT về việc ban hành "Thông tư quy định điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm".

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (2011),Báo cáo hàng năm của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Tình hình ngộ độc thực phẩm 2006-2010.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (2012), Tài liệu hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012.

Trần Thị Thu Hương (2004), Kiến thức, thực hành của người phục vụ bữa ăn trưa và thực trạng vệ sinh bếp ăn bán trú các Trường Mẫu giáo quận Tây Hồ - Hà Nội năm 2004, Luận văn thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng, Hà Nội.

La Kim Luân (2008), Kiến thức, thái độ và thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của người trực tiếp là dịch vụ thức ăn đường phố tại phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng năm 2008, Luận văn Chuyên khoa 1 Y tế Công cộng.

Huỳnh Thị Phương và cộng sự (2009), Khảo sát nhận thức vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân về thực phẩm tiêu dùng hàng ngày trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2009, Kỷ yếu hội nghị khoa học An toàn thực phẩm lần thứ 5 năm 2009, NXB Hà Nội năm 2009, tr 347.